Chuyên gia y học cổ truyền lý giải hiệu quả kết hợp cao ngựa bạch và chiết xuất nhũ hương giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp

Cao ngựa bạch đã quen thuộc với bệnh nhân viêm khớp nhưng chiết xuất nhũ hương thì vẫn còn xa lạ. Khi hai thành phần này cùng “hiệp đồng tác chiến” thì hiệu quả đến đâu và liệu có phải là hi vọng mới cho bệnh nhân viêm khớp?

TS.BS Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, BV TƯ Quân đội 108 sẽ giải đáp những vấn đề nêu trên và cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu về bệnh viêm khớp cũng như các giải pháp điều trị, hỗ trợ điều trị viêm khớp.

JointXK3 giai dap chuyen gia ve benh viem khop
TS.BS Hoàng Khánh Toàn.

Bệnh viêm khớp có xu hướng trẻ hóa

Thưa BS, y học cổ truyển định nghĩa bệnh viêm khớp như thế nào và nguyên nhân do đâu?

Bệnh khớp được đề cập rất sớm trong y học cổ truyền và được gọi là chứng tý. Nguyên nhân là do lục dâm: phong – hàn – thử – thấp – táo – hỏa. Khi những yếu tố này xâm nhập vào cơ thể, lưu lại ở khớp nào sẽ gây ra tình trạng đau, viêm ở khớp đấy.

Có nhiều thông tin và số liệu cho thấy bệnh viêm khớp có xu hướng trẻ hóa. BS đánh giá thế nào về ý kiến này?

Hiện nay, tuy đời sống vật chất được cải thiện rất tốt nhưng lối sống hiện đại đôi khi làm cho những bệnh lý lẽ ra bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi trung niên thì lại bắt đầu sớm hơn ở tuổi thanh niên. Cụ thể với bệnh khớp, lối sống không điều độ, vận động – ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng thoái hóa hóa xương khớp sớm hơn.

Ví dụ như: công việc văn phòng ngồi tĩnh tại hàng giờ liền, sử dụng các phương tiện gắn máy nên ít – lười vận động, tình trạng béo phì tăng cao,… đều là những nguyên nhân gây ra viêm khớp mà người trẻ tuổi hay mắc phải.

joint xk3 dau khop
Viêm khớp có xu hướng trẻ hóa khiến bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Thêm một hướng đi mới trong điều trị viêm khớp

Có nhiều thông tin xung quanh ích lợi của cao bạch ngựa trong điều trị viêm khớp. BS có thể cung cấp thông tin chính xác về điều này.

Trong cấu trúc xương của chúng ta rất cần các axit amin và cao ngựa bạch cung cấp 17 loại axit amin trong đó có 10 loại axit amin thiết yếu, đồng thời có thêm canxi, phốt pho.

Cao ngựa bạch đã được sử dụng hàng ngàn năm nay trong điều trị các bệnh về xương khớp và được ghi nhận trong nhiều sách y khoa cổ như: Thần nông bản thảo hay trong sách của cụ Hải Thượng Lãn Ông, cụ Tuệ Tĩnh từ thế kỷ 14, thế kỷ 18.

Như BS chia sẻ ở trên, cao ngựa bạch đã được ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp từ rất lâu. Nhưng chiết xuất nhũ hương vẫn là cái tên xa lạ với đại đa số mọi người. BS có thể cung cấp thêm thông tin về chiết xuất này và công dụng trong điều trị viêm khớp không?

Tìm trong lịch sử y khoa, Boswellia serrata (cây nhũ hương) là dược liệu quý được dùng hàng trăm năm trong nền y học Ayurveda Ấn Độ để điều trị viêm khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối. Trong y học hiện đại cũng chứng minh, chiết xuất nhũ hương (Boswellia serrata extract) có chứa chất AKBA (Acetyl-11-keto-beta-boswellic acid) có tác dụng ức chế enzym gây viêm và phá hủy sụn khớp, từ đó giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp.

Nếu cao ngựa bạch kết hợp với chiết xuất nhũ hương sẽ đem lại hiệu quả như thế nào đối với bệnh viêm khớp, thưa BS?

Sự kết hợp này tôi cho là rất tuyệt vời. Hai thành phần cùng hiệp đồng tác dụng: không chỉ giảm đau, chống viêm mà còn giúp bồi dưỡng xương khớp, làm mạnh gân xương, tăng tiết dịch khớp, từ đó tăng cường hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

banner web XK3 2b

Hiện nay có một hoạt chất tên là XK3 đã kết hợp thành công 2 thành phần đông y là cao ngựa bạch, chiết xuất nhũ hương nói trên với thành phần y học hiện đại: Acid Hyaluronic. BS đánh giá thế nào về hoạt chất XK3 này?

Công dụng của cao ngựa bạch và chiết xuất nhũ hương như đã được trình bày ở trên. Còn Acid Hyaluronic là một polysacharid có trong thành phần chính của dịch khớp giúp bôi trơn khớp, cho khớp vận động trơn tru và bảo vệ khớp. Acid hyaluronic còn hoạt động như một lò xo giảm xóc, có tác dụng chống va đập, đàn hồi, giúp khớp xương hạn chế được những chấn thương khi vận động.

Và hiện nay, phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã được chứng minh tác dụng bổ trợ qua lại cho nhau. Hoạt chất XK3 cũng vậy. Các thành phần Đông y lành tính được kết hợp với y học hiện đại, công dụng sẽ được nhân lên, tăng hiệu quả tác dụng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh viêm khớp.

Bên cạnh đó, các thành phần y học hiện đại khác như: Glucosamine, Chondroitin, MSM cũng được ứng dụng để tăng cường tác dụng tái tạo, phục hồi sụn khớp viêm.

Vậy, bệnh viêm khớp có thể phòng tránh được không và bằng cách nào, thưa BS?

 

Bình luận